หัวข้อ

ขายของออนไลน์ ใน Shopee ยังดีอยู่ไหม? ขายอะไรดี?

มีร้านแค่เล็ก ๆ จะทำอย่างไร? ควรปรับตัวไปขายที่อื่น หรือสู้ต่อ? ในบล็อกนี้จะมาไล่เรียงให้ดู ว่า ถึงแม้จะมีคู่แข่งมาก แต่ Shopee ก็ยังเป็นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่น่าใช้เป็นที่สุด

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
Shopee

มาถึงยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้ตัวแม่แห่งวงการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ดังที่สุดในประเทศไทยอย่าง Shopee ซึ่งนอกจากไทยแล้ว ก็ยังมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม

แต่ก็อย่างที่ทราบ ว่า Shopee ในปัจจุบันมีคู่แข่งมาขายของจำนวนมาก โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าจากจีน แล้วพ่อค้าแม่ค้าที่ยังมีร้านแค่เล็ก ๆ จะทำอย่างไร? ควรปรับตัวไปขายที่อื่น หรือสู้ต่อ? ในบล็อกนี้จะมาไล่เรียงให้ดูนะคะ ว่า ถึงแม้จะมีคู่แข่งมาก แต่ Shopee ก็ยังเป็นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่น่าใช้เป็นที่สุดค่ะ

Shopee ใช้งานง่าย

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ Shopee ประสบความสำเร็จคือ ตัวหน้าตาแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย และความหลากหลายของสินค้า มีทุกอย่างเท่าที่จะหาได้ พูดกันง่ายๆ เหมือนไปเดินเลือกช้อปจากตลาดปัฐวิกรณ์เลยค่ะ แฟชั่น อิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ในบ้าน ไปจนถึงสินค้าความงาม สุขภาพ และไลฟ์สไตล์

Shopee เช็คพัสดุได้ มีระบบขนส่ง

Shopee ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ขายของและซื้อของออนไลน์มาก ผ่านการอำนวยความสะดวกด้านการจัดส่ง ด้วยการพาร์ทเนอร์กับผู้ให้บริการขนส่งตั้งแต่ไปรษณีย์ไทย, เคอรี่, ไปจนถึง Flash Express รวมถึงการส่งคืนสินค้าและคืนเงินที่ไม่ซับซ้อนเกินไป และสุดท้ายคือ.. มีตัวเลือกการชำระเงินที่ปลอดภัย สามารถตัดบัตรเครดิตได้ หรือจะจ่ายเงินออนไลน์ผ่าน Mobile Banking ก็ได้ 

อันนี้แอดมินชอบมากค่ะ เพราะระบบจ่ายเงินไวมากจริงๆ เช่น ถ้าจะจ่ายผ่านธนาคารกสิกรไทย ระบบก็จะดึงเข้าแอป K Plus ให้เลยทันที

Shopee ช่วยทำแคมเปญการตลาดและโฆษณา

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Shopee ได้รับความนิยมคือ เป็นที่ที่เหมาะให้ธุรกิจขนาดเล็กและ SMEs ขายสินค้าออนไลน์มาก ๆ มีฟีเจอร์เครื่องไม้เครื่องมือช่วยบริหารหลังบ้านและมีทีมงานสนับสนุนด้านการตลาด การโฆษณา และยังมีข้อมูลอบรมให้ผู้ขายขายของเป็นได้ง่ายขึ้น เรียกว่ามือใหม่ก็ร้านใหญ่ได้ในเร็ววันค่ะ

นอกเหนือจากนี้ Shopee ก็ยังจัดกิจกรรมและโปรโมชั่นบ่อยมาก ๆ เช่น 11.11, 12.12 กระตุ้นให้ร้านค้ามีแรงใจในการขาย เพราะรู้ว่าลูกค้าจะเยอะมาก 

ในปี 2023 นี้ หลังจากการระบาดของโควิดเบาลง หลายคนก็คงคิดจะกลับมาเปิดหน้าร้านใหม่ และลดความจำเป็นของร้านค้าออนไลน์ลงไป แต่แอดมินขอแนะนำว่า ให้ทำควบคู่กันไปเถอะค่ะ เพราะชุมชนเราติดการใช้ชีวิตแบบนอนจับจ่ายซื้อของออนไลน์ไปแล้ว 

ทำไมถึงควรขายของออนไลน์ใน Shopee ควบคู่ไปกับหน้าร้าน?

1. ต้นทุนตำ่กว่า

ไม่มีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดูแลหน้าร้าน เช่น ค่าสาธารณูปโภค การทำความสะอาด ค่าพนักงาน นำค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปทำการตลาดออนไลน์แทน จะได้ผลที่มากกว่า

2. เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

ผู้คนทั่วโลกสามารถเห็นสินค้าของคุณได้ ค้นหาได้ง่าย หน้าตาแคตตาล็อกมีระเบียบ ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มยอดขายและรายได้ และยังพูดคุยกับลูกค้าได้อย่างเข้าถึงผ่าน inbox 

ดึงแชทจากทุกช่องทางการขายมาไว้ใน Zaapi เพื่อการคุยกับลูกค้าที่ง่ายขึ้น

3. ความสะดวกสบาย

การช้อปปิ้งออนไลน์สะดวกทั้งผู้ขายและลูกค้า เกิดขายซื้อขายได้ทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าจากบ้านของตนเองได้อย่างสะดวกสบาย ผู้ขายก็นอนขายได้เช่นกันค่ะ (ฮา)

4. ระบบอัตโนมัติ

การขายของออนไลน์ช่วยทุ่นแรงหลายอย่าง ถ้าเลือกแพลตฟอร์มหรือโปรแกรมช่วยบริหารที่ดี เช่น การจัดการสินค้าคงคลังและการดำเนินการตามคำสั่งซื้อ ช่วยประหยัดเวลาและเงิน และช่วยให้มีเวลาไปทำอย่างอื่น

ประโยชน์ทั้งหมดนี้ทำให้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจทุกขนาดที่ต้องการขายของออนไลน์ และแน่นอนว่าทั้ง Shopee และ Zaapi มีครบทั้งคู่ โดย Zaapi มาช่วยปิดจุดรั่วที่อาจเกืดขึ้นจากการขายของบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ก็คือเรื่องของการคุยกับลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะหากตอบช้า ลูกค้าก็หาย หรือบางทีลูกค้าเยอะ เราก็ตกหล่นเอง Zaapi มาช่วยรวบรวมแชทและจัดการให้เป็นหมวดหมู่ พร้อมสำหรับการติดตามสถานะค่ะ ดังนั้น ใช้คู่กันไปจะดีมาก ขายของใน Shopee และตอบลูกค้าผ่าน Zaapi 

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

อัปเดตขนาดรูปภาพ Facebook 2024 สำหรับ New Pages Experience

Facebook มีการปรับขนาดของมีเดียที่จะแสดงบนฟีดเพื่อให้เป็น New Pages Experience โดยวันนี้เราได้รวบรวมขนาดต่าง ๆ ที่อัพเดตมาไว้ให้ทุกคนได้นำไปใช้กันแล้ว!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Dec 15, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย