หัวข้อ

5 เหตุผล ทำไมร้านค้าออนไลน์ต้องใช้ระบบไลฟ์สด บอกเลยห้ามพลาด!

การไลฟ์สด สำคัญกับการขายของออนไลน์ในยุคนี้มาก ๆ เพราะช่วยประหยัดแรง ประหยัดเวลา และช่วยให้การซื้อขายราบรื่นขึ้นเยอะ และนี่คือ 5 เหตุผลที่จะทำให้คุณหมดความสงสัยว่าทำไมต้องใช้ระบบไลฟ์สด!

เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
อื่น ๆ
ระบบไลฟ์สด

ระบบไลฟ์สด ถือว่าสำคัญกับการขายของออนไลน์ในยุคนี้มาก ๆ ยิ่งเป็นช่วงที่มีคนเข้ามาดูเยอะ ๆ และกด CF ของรัว ๆ ล่ะก็ ถือว่าช่วยประหยัดแรง ประหยัดเวลา และช่วยให้การซื้อขายราบรื่นขึ้นเยอะ ดังนั้นถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่ไลฟ์ขายของเป็นประจำและมักจะมีปัญหาจดออเดอร์ CF ลูกค้าไม่ทันล่ะก็ บอกเลยว่าต้องมีระบบเข้ามาช่วย หรือถ้ายังลังเล เรามี 5 เหตุผลที่ร้านค้าออนไลน์จะต้องใช้ระบบไลฟ์สดขายของในยุคนี้ แต่ก่อนอื่นเลย…

ระบบไลฟ์สด คืออะไร?

ระบบไลฟ์สด คือ ระบบดูด CF ที่เป็นโปรแกรมหรืออุปกรณ์ไลฟ์สุดสำคัญ สามารถช่วยพ่อค้าแม่ค้าดึงคอมเม้นที่ลูกค้ากด CF ยืนยันการสั่งซื้อสินค้าขณะที่พ่อค้าแม่ค้าไลฟ์ขายของกันอยู่ใน Facebook Live และ Instagram Live ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งเมื่อมีลูกค้ากด CF พร้อมกันทีละหลาย ๆ คน หากจดออเดอร์เอง ก็อาจจะมีตกหล่นและพลาดโอกาสในการขายได้ และถ้าเกิดขึ้นบ่อย ๆ ลูกค้าที่เจอเหตุการณ์เดิมซ้ำ ๆ ก็จะถอดใจ ทำให้ร้านคุณเสียลูกค้าและรายได้ไปพร้อม ๆ กันเลยล่ะ

ดังนั้นร้านที่ขายออนไลน์ในปัจจุบันจึงหันมาใช้ ระบบไลฟ์สด หรือ ระบบดูดคอมเมนต์ไลฟ์สด เพื่อช่วยให้ปิดการขายกันได้เร็วและง่ายขึ้น และเพื่อมั่นใจว่าจะไม่มีตกหล่นออเดอร์ลูกค้าที่กด CF ของกันเข้ามาแบบรัว ๆ 

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ฟรีทั้ง iOS และ Android คลิกเลย

5 เหตุผลที่ร้านคุณต้องมีระบบไลฟ์สด

ลูกค้าในปัจจุบันชอบที่มีปฏิสัมพันธ์และโต้ตอบกับพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังไลฟ์ขายของอยู่ใน Facebook และไอจีกันมาก ๆ บางคนก็ชอบดูลีลาการไลฟ์ของพ่อค้าแม่ค้าที่สนุกสนานและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทั้งหมดก็มีวัตถุประสงค์คือ ขายของในไลฟ์ให้ได้มากที่สุด ส่วนลูกค้าก็ต้องคอมเม้นและ CF ของให้ทันกัน

ดังนั้นระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดจึงเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในส่วนนี้ ซึ่งหากจะหาเหตุผลสนับสนุนว่าควรมีหรือไม่มีโปรแกรมไลฟ์สดดี นี่คือ 5 คำตอบที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น
ระบบไลฟ์สด
Photo by cottonbro from Pexels

1. ช่วยให้การไลฟ์ขายของได้อย่างมืออาชีพ

ระบบดูดออเดอร์ไลฟ์สด ช่วยให้คุณเตรียมตัวและมั่นใจในการไลฟ์ขายของใน Facebook และ Instagram มากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อคุณมีตัวระบบอัตโนมัติที่ช่วยทักแชทลูกค้าที่ CF สินค้าและรับโอนยอดให้เรียบร้อยแล้ว คุณก็จะไม่ต้องกังวล สามารถโฟกัสกับการขายของได้อย่างเต็มที่ 

นอกจากนี้ระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดส่วนใหญ่ยังสามารถตั้งค่าระบบการจัดส่ง ราคาสินค้าช่วงโปรโมชั่น และมีบัญชีธนาคารผูกไว้ให้ลูกค้าโอนจ่ายค่าสินค้าได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีการตัดสต๊อกได้ทันทีด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีระบบที่ดีแล้ว คุณก็จะไลฟ์ขายของได้อย่างมืออาชีพยิ่งขึ้น

แต่มีแค่โปรแกรมไลฟ์สด ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น แนะนำให้ศึกษา 12 วิธีไลฟ์สดให้คนดูเยอะ ไว้หน่อย จะได้ไลฟ์ขายของออนไลน์ง่ายขึ้น

2. ประหยัดค่าใช้จ่าย

อีกหนึ่งข้อดีของโปรแกรมดูดไลฟ์สดก็คือ ประหยัดค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี นั่นก็เพราะว่า การไลฟ์ขายของไม่สามารถทำได้คนเดียว คุณจะต้องมีคนคอยช่วยจดออเดอร์ลูกค้า ตอบแชท รับยอดโอน ยื่นสินค้าให้ระหว่างไลฟ์ และทีมงานที่คอยเช็คและจัดแจงสินค้าอยู่หลังบ้าน

ถ้าหากคุณทุกทำอย่างทั้งหมดนี้เอง มีหวังวุ่นวายและชักช้าจนลูกค้าไม่ปลื้มแน่ ๆ จากคนดูเยอะ ๆ ก็อาจจะเหลือศูนย์ในพริบตา แต่บางคนก็อาจจะกำลังคิดอยู่ว่า ถ้าจ้างคนมาช่วยทำทั้งหมดนี้ มีหวังค่าจ้างบานปลายและขาดทุนแน่ ๆ เพราะต้องใช้คนเยอะ แถมยังต้องมีทุนสำรองจ่ายสำหรับค่าแรงขั้นต่ำและสินค้าอีก 

แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อมีระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดที่ดีแล้ว คุณจะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปได้เยอะมาก เพราะตัวระบบจะจัดการแทบทุกอย่างให้คุณโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นจดออเดอร์ลูกค้า ทักแชท โอนเงิน หรือแม้กระทั่งเช็คสต๊อก ก็ทำได้ง่ายและรวดเร็วทันใจทั้งคุณและลูกค้าแน่นอน!

ลดต้นทุนในการสร้างร้านค้าออนไลน์ ด้วย Zaapi โหลดแอปเลย!

3. ครอบคลุม ไม่มีตกหล่น

ตัวระบบสามารถดูดคอมเม้น CF จากลูกค้าได้ครบทุกคอมเม้น ไม่มีตกหล่น ช่วยให้คุณจัดการทุกออเดอร์ในไลฟ์ Facebook และไอจีได้ง่ายแบบเรียลไทม์พร้อมข้อมูลที่ครบถ้วน ไม่ต้องมานั่งจดย้อนหลังหลังจบไลฟ์ แถมยังไม่ทำให้การจัดส่งต่อสินค้าไปยังลูกค้าล่าช้า

ตัวระบบจะสรุปยอดจองให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติและทักแชทหาลูกค้าพร้อมสลิปการสรุปจองสินค้าที่มีครบทั้งรายการสินค้า รายละเอียดบัญชีในการโอนเงินค่าสินค้า และลิงก์สำหรับให้ลูกค้ากรอกที่อยู่การจัดส่ง สิ่งนี้จะนอกจากเก็บออเดอร์ CF ได้อย่างครอบคลุมแล้ว ยังช่วยป้องกันลูกค้า CF สินค้าแล้วไม่โอนเงินด้วย 

รับรองว่าปัญหาสินค้าหลุดจองจะเกิดขึ้นน้อยลงมากในร้านของคุณเมื่อมีระบบดูด CF ซึ่งในข้อนี้ เราเชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าที่ไลฟ์ขายของเป็นประจำจะเข้าใจดีว่า การที่ร้านมีสินค้าหลุดจองนั้น ทำให้ร้านเสียโอกาสในการขายสินค้าให้กับลูกค้ารายอื่น ๆ และเสียรายได้มากแค่ไหน

4. รวดเร็ว แม่นยำ 

โปรแกรมไลฟ์สดส่วนใหญ่สามารถจัดลำดับลูกค้าที่ CF สินค้าได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถปิดยอดขายได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำทั้งสำหรับคนขายเองและลูกค้า เพราะนอกจากแอดมินร้านจะไม่ต้องมานั่งจ้องจอไลฟ์เพื่อจดรายละเอียดต่าง ๆ ของลูกค้าแล้ว ลูกค้าก็จะได้รับการจัดส่งสินค้าที่ถูกต้องและรวดเร็วด้วย 

นอกจากนี้ระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดบางระบบยังมีฟีเจอร์พิมพ์ใบปะหน้าออเดอร์ที่ช่วยให้การแพ็คและจัดส่งสินค้ารวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย ทั้งยังเรียกบริษัทขนส่งผ่านระบบได้ทันที ด้วยเหตุนี้ระบบดูด CF จึงตอบโจทย์การขายของออนไลน์ในยุคนี้เป็นอย่างมาก

5. เพิ่มยอดขาย

โปรแกรมไลฟ์สดขายของสามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านของคุณได้ด้วยความสะดวกและรวดเร็ว เพื่อเมื่อมีการทักแชท ตอบแชท อย่างฉับไวทันใจลูกค้าแล้ว ลูกค้าก็จะประทับใจและจ่ายเงินทันที ทำให้ร้านคุณรับยอดโอนกันแบบรัว ๆ 

คิดดูว่าถ้าลูกค้า CF สินค้าแล้วต้องมานั่งรอแอดมินตอบกลับนาน ๆ ลูกค้าจะไม่ปลื้มและโมโหมากแค่ไหน บางคนอาจจะถอดใจไม่ซื้อ แล้วหันไปอุดหนุนร้านอื่นเลยก็ได้ แต่ถ้าร้านคุณมีระบบจัดการไลฟ์สดและออเดอร์สินค้าที่ดี ลูกค้าก็จะประทับใจและกลับมาซื้อของกับคุณอีกบ่อย ๆ เผลอ ๆ ลูกค้าที่ว่าอาจจะบอกต่อเพื่อนฝูงหรือครอบครัวให้มาช่วยอุดหนุนร้านคุณอีกด้วยนะ ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจละคุ้มค่ามาก ๆ ซึ่งบางที่มีให้ทดลองใช้งานระบบฟรีด้วย!

เพิ่มยอดขายด้วย Zaapi คลิก!

ไลฟ์สดยังไง ก็ต้องมีเว็บขายของออนไลน์ควบคู่กัน!

พอไลฟ์สดขายของออนไลน์และมีระบบดูด CF ที่ดีในการสร้างยอดขายร้านให้ปังกันไปแล้ว บอกเลยว่าร้านค้าทุกร้านจำเป็นต้องมีเว็บอีคอมเมิร์ซควบคู่กันไปด้วย เพราะการเปิดเว็บขายของออนไลน์คือวิถีรอดของพ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้ 

อย่าลืมว่าเมื่อไลฟ์จบ รายได้ก็จะไม่มีเข้าร้านเลย ดังนั้นหากคุณมีเว็บขายของออนไลน์ก็จะช่วยให้ร้านขายได้ตลอด 24 ชั่วโมงแม้ไลฟ์จบ เพียงแค่แปะลิงก์ร้านค้าออนไลน์ของคุณไว้ในเพจ Facebook และใส่ไว้ใน Bio ไอจีร้าน ลูกค้าก็จะกดดูสินค้าและสั่งซื้อได้ทันที คุณก็แค่เข้ามาเช็คและจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าในภายหลัง

และถ้าไม่แน่ใจว่าจะต้องเริ่มสร้างร้านค้าออนไลน์จากตรงไหนดี ขอบอกว่าปัจจุบันมีโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ฟรีเยอะมากที่ให้คุณมีหน้าร้านเป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องจ่ายเงิน แถมยังมีแอปสร้างเว็บไซต์ฟรีอย่าง Zaapi ให้คุณเปิดหน้าร้านออนไลน์และขายได้ภายในไม่กี่วินาทีด้วย ถือว่าสะดวกสบายและตอบโจทย์การขายในยุคนี้เป็นอย่างมาก

เมื่อมีครบทั้งระบบไลฟ์สดที่ดีและเว็บขายของออนไลน์แล้ว เราจึงเชื่อว่าคุณจะมัดใจลูกค้าและสร้างยอดขายให้ร้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็มายกระดับการไลฟ์และพลิกโฉมร้านค้าขายของออนไลน์ของคุณให้ปังไปพร้อม ๆ กันเลย!

ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก Pexels

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1