หัวข้อ

5 เหตุผล ทำไมร้านค้าออนไลน์ต้องใช้ระบบไลฟ์สด บอกเลยห้ามพลาด!

การไลฟ์สด สำคัญกับการขายของออนไลน์ในยุคนี้มาก ๆ เพราะช่วยประหยัดแรง ประหยัดเวลา และช่วยให้การซื้อขายราบรื่นขึ้นเยอะ และนี่คือ 5 เหตุผลที่จะทำให้คุณหมดความสงสัยว่าทำไมต้องใช้ระบบไลฟ์สด!

เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้
อื่น ๆ
ระบบไลฟ์สด

ระบบไลฟ์สด ถือว่าสำคัญกับการขายของออนไลน์ในยุคนี้มาก ๆ ยิ่งเป็นช่วงที่มีคนเข้ามาดูเยอะ ๆ และกด CF ของรัว ๆ ล่ะก็ ถือว่าช่วยประหยัดแรง ประหยัดเวลา และช่วยให้การซื้อขายราบรื่นขึ้นเยอะ ดังนั้นถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่ไลฟ์ขายของเป็นประจำและมักจะมีปัญหาจดออเดอร์ CF ลูกค้าไม่ทันล่ะก็ บอกเลยว่าต้องมีระบบเข้ามาช่วย หรือถ้ายังลังเล เรามี 5 เหตุผลที่ร้านค้าออนไลน์จะต้องใช้ระบบไลฟ์สดขายของในยุคนี้ แต่ก่อนอื่นเลย…

ระบบไลฟ์สด คืออะไร?

ระบบไลฟ์สด คือ ระบบดูด CF ที่เป็นโปรแกรมหรืออุปกรณ์ไลฟ์สุดสำคัญ สามารถช่วยพ่อค้าแม่ค้าดึงคอมเม้นที่ลูกค้ากด CF ยืนยันการสั่งซื้อสินค้าขณะที่พ่อค้าแม่ค้าไลฟ์ขายของกันอยู่ใน Facebook Live และ Instagram Live ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งเมื่อมีลูกค้ากด CF พร้อมกันทีละหลาย ๆ คน หากจดออเดอร์เอง ก็อาจจะมีตกหล่นและพลาดโอกาสในการขายได้ และถ้าเกิดขึ้นบ่อย ๆ ลูกค้าที่เจอเหตุการณ์เดิมซ้ำ ๆ ก็จะถอดใจ ทำให้ร้านคุณเสียลูกค้าและรายได้ไปพร้อม ๆ กันเลยล่ะ


ดังนั้นร้านที่ขายออนไลน์ในปัจจุบันจึงหันมาใช้ ระบบไลฟ์สด หรือ ระบบดูดคอมเมนต์ไลฟ์สด เพื่อช่วยให้ปิดการขายกันได้เร็วและง่ายขึ้น และเพื่อมั่นใจว่าจะไม่มีตกหล่นออเดอร์ลูกค้าที่กด CF ของกันเข้ามาแบบรัว ๆ 

ดาวน์โหลดแอป Zaapi ฟรีทั้ง iOS และ Android คลิกเลย

5 เหตุผลที่ร้านคุณต้องมีระบบไลฟ์สด

ลูกค้าในปัจจุบันชอบที่มีปฏิสัมพันธ์และโต้ตอบกับพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังไลฟ์ขายของอยู่ใน Facebook และไอจีกันมาก ๆ บางคนก็ชอบดูลีลาการไลฟ์ของพ่อค้าแม่ค้าที่สนุกสนานและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทั้งหมดก็มีวัตถุประสงค์คือ ขายของในไลฟ์ให้ได้มากที่สุด ส่วนลูกค้าก็ต้องคอมเม้นและ CF ของให้ทันกัน

ดังนั้นระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดจึงเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในส่วนนี้ ซึ่งหากจะหาเหตุผลสนับสนุนว่าควรมีหรือไม่มีโปรแกรมไลฟ์สดดี นี่คือ 5 คำตอบที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น
Photo by cottonbro from Pexels

1. ช่วยให้การไลฟ์ขายของได้อย่างมืออาชีพ

ระบบดูดออเดอร์ไลฟ์สด ช่วยให้คุณเตรียมตัวและมั่นใจในการไลฟ์ขายของใน Facebook และ Instagram มากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อคุณมีตัวระบบอัตโนมัติที่ช่วยทักแชทลูกค้าที่ CF สินค้าและรับโอนยอดให้เรียบร้อยแล้ว คุณก็จะไม่ต้องกังวล สามารถโฟกัสกับการขายของได้อย่างเต็มที่ 

นอกจากนี้ระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดส่วนใหญ่ยังสามารถตั้งค่าระบบการจัดส่ง ราคาสินค้าช่วงโปรโมชั่น และมีบัญชีธนาคารผูกไว้ให้ลูกค้าโอนจ่ายค่าสินค้าได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีการตัดสต๊อกได้ทันทีด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีระบบที่ดีแล้ว คุณก็จะไลฟ์ขายของได้อย่างมืออาชีพยิ่งขึ้น

แต่มีแค่โปรแกรมไลฟ์สด ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น แนะนำให้ศึกษา 12 วิธีไลฟ์สดให้คนดูเยอะ ไว้หน่อย จะได้ไลฟ์ขายของออนไลน์ง่ายขึ้น

2. ประหยัดค่าใช้จ่าย

อีกหนึ่งข้อดีของโปรแกรมดูดไลฟ์สดก็คือ ประหยัดค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี นั่นก็เพราะว่า การไลฟ์ขายของไม่สามารถทำได้คนเดียว คุณจะต้องมีคนคอยช่วยจดออเดอร์ลูกค้า ตอบแชท รับยอดโอน ยื่นสินค้าให้ระหว่างไลฟ์ และทีมงานที่คอยเช็คและจัดแจงสินค้าอยู่หลังบ้าน

ถ้าหากคุณทุกทำอย่างทั้งหมดนี้เอง มีหวังวุ่นวายและชักช้าจนลูกค้าไม่ปลื้มแน่ ๆ จากคนดูเยอะ ๆ ก็อาจจะเหลือศูนย์ในพริบตา แต่บางคนก็อาจจะกำลังคิดอยู่ว่า ถ้าจ้างคนมาช่วยทำทั้งหมดนี้ มีหวังค่าจ้างบานปลายและขาดทุนแน่ ๆ เพราะต้องใช้คนเยอะ แถมยังต้องมีทุนสำรองจ่ายสำหรับค่าแรงขั้นต่ำและสินค้าอีก 

แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อมีระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดที่ดีแล้ว คุณจะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปได้เยอะมาก เพราะตัวระบบจะจัดการแทบทุกอย่างให้คุณโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นจดออเดอร์ลูกค้า ทักแชท โอนเงิน หรือแม้กระทั่งเช็คสต๊อก ก็ทำได้ง่ายและรวดเร็วทันใจทั้งคุณและลูกค้าแน่นอน!

ลดต้นทุนในการสร้างร้านค้าออนไลน์ ด้วย Zaapi โหลดแอปเลย!

3. ครอบคลุม ไม่มีตกหล่น

ตัวระบบสามารถดูดคอมเม้น CF จากลูกค้าได้ครบทุกคอมเม้น ไม่มีตกหล่น ช่วยให้คุณจัดการทุกออเดอร์ในไลฟ์ Facebook และไอจีได้ง่ายแบบเรียลไทม์พร้อมข้อมูลที่ครบถ้วน ไม่ต้องมานั่งจดย้อนหลังหลังจบไลฟ์ แถมยังไม่ทำให้การจัดส่งต่อสินค้าไปยังลูกค้าล่าช้า

ตัวระบบจะสรุปยอดจองให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติและทักแชทหาลูกค้าพร้อมสลิปการสรุปจองสินค้าที่มีครบทั้งรายการสินค้า รายละเอียดบัญชีในการโอนเงินค่าสินค้า และลิงก์สำหรับให้ลูกค้ากรอกที่อยู่การจัดส่ง สิ่งนี้จะนอกจากเก็บออเดอร์ CF ได้อย่างครอบคลุมแล้ว ยังช่วยป้องกันลูกค้า CF สินค้าแล้วไม่โอนเงินด้วย 

รับรองว่าปัญหาสินค้าหลุดจองจะเกิดขึ้นน้อยลงมากในร้านของคุณเมื่อมีระบบดูด CF ซึ่งในข้อนี้ เราเชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าที่ไลฟ์ขายของเป็นประจำจะเข้าใจดีว่า การที่ร้านมีสินค้าหลุดจองนั้น ทำให้ร้านเสียโอกาสในการขายสินค้าให้กับลูกค้ารายอื่น ๆ และเสียรายได้มากแค่ไหน

4. รวดเร็ว แม่นยำ 

โปรแกรมไลฟ์สดส่วนใหญ่สามารถจัดลำดับลูกค้าที่ CF สินค้าได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถปิดยอดขายได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำทั้งสำหรับคนขายเองและลูกค้า เพราะนอกจากแอดมินร้านจะไม่ต้องมานั่งจ้องจอไลฟ์เพื่อจดรายละเอียดต่าง ๆ ของลูกค้าแล้ว ลูกค้าก็จะได้รับการจัดส่งสินค้าที่ถูกต้องและรวดเร็วด้วย 

นอกจากนี้ระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดบางระบบยังมีฟีเจอร์พิมพ์ใบปะหน้าออเดอร์ที่ช่วยให้การแพ็คและจัดส่งสินค้ารวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย ทั้งยังเรียกบริษัทขนส่งผ่านระบบได้ทันที ด้วยเหตุนี้ระบบดูด CF จึงตอบโจทย์การขายของออนไลน์ในยุคนี้เป็นอย่างมาก

5. เพิ่มยอดขาย

โปรแกรมไลฟ์สดขายของสามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านของคุณได้ด้วยความสะดวกและรวดเร็ว เพื่อเมื่อมีการทักแชท ตอบแชท อย่างฉับไวทันใจลูกค้าแล้ว ลูกค้าก็จะประทับใจและจ่ายเงินทันที ทำให้ร้านคุณรับยอดโอนกันแบบรัว ๆ 


คิดดูว่าถ้าลูกค้า CF สินค้าแล้วต้องมานั่งรอแอดมินตอบกลับนาน ๆ ลูกค้าจะไม่ปลื้มและโมโหมากแค่ไหน บางคนอาจจะถอดใจไม่ซื้อ แล้วหันไปอุดหนุนร้านอื่นเลยก็ได้ แต่ถ้าร้านคุณมีระบบจัดการไลฟ์สดและออเดอร์สินค้าที่ดี ลูกค้าก็จะประทับใจและกลับมาซื้อของกับคุณอีกบ่อย ๆ เผลอ ๆ ลูกค้าที่ว่าอาจจะบอกต่อเพื่อนฝูงหรือครอบครัวให้มาช่วยอุดหนุนร้านคุณอีกด้วยนะ ถือว่าเป็นระบบที่น่าสนใจละคุ้มค่ามาก ๆ ซึ่งบางที่มีให้ทดลองใช้งานระบบฟรีด้วย!

เพิ่มยอดขายด้วย Zaapi คลิก!

ไลฟ์สดยังไง ก็ต้องมีเว็บขายของออนไลน์ควบคู่กัน!

พอไลฟ์สดขายของออนไลน์และมีระบบดูด CF ที่ดีในการสร้างยอดขายร้านให้ปังกันไปแล้ว บอกเลยว่าร้านค้าทุกร้านจำเป็นต้องมีเว็บอีคอมเมิร์ซควบคู่กันไปด้วย เพราะการเปิดเว็บขายของออนไลน์คือวิถีรอดของพ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้ 

อย่าลืมว่าเมื่อไลฟ์จบ รายได้ก็จะไม่มีเข้าร้านเลย ดังนั้นหากคุณมีเว็บขายของออนไลน์ก็จะช่วยให้ร้านขายได้ตลอด 24 ชั่วโมงแม้ไลฟ์จบ เพียงแค่แปะลิงก์ร้านค้าออนไลน์ของคุณไว้ในเพจ Facebook และใส่ไว้ใน Bio ไอจีร้าน ลูกค้าก็จะกดดูสินค้าและสั่งซื้อได้ทันที คุณก็แค่เข้ามาเช็คและจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าในภายหลัง

และถ้าไม่แน่ใจว่าจะต้องเริ่มสร้างร้านค้าออนไลน์จากตรงไหนดี ขอบอกว่าปัจจุบันมีโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ฟรีเยอะมากที่ให้คุณมีหน้าร้านเป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องจ่ายเงิน แถมยังมีแอปสร้างเว็บไซต์ฟรีอย่าง Zaapi ให้คุณเปิดหน้าร้านออนไลน์และขายได้ภายในไม่กี่วินาทีด้วย ถือว่าสะดวกสบายและตอบโจทย์การขายในยุคนี้เป็นอย่างมาก

เมื่อมีครบทั้งระบบไลฟ์สดที่ดีและเว็บขายของออนไลน์แล้ว เราจึงเชื่อว่าคุณจะมัดใจลูกค้าและสร้างยอดขายให้ร้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็มายกระดับการไลฟ์และพลิกโฉมร้านค้าขายของออนไลน์ของคุณให้ปังไปพร้อม ๆ กันเลย!

ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก Pexels

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity 4 ขั้นตอนสร้างจุดยืนให้เป็นที่จดจำ

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี เตรียมตัวอย่างไร?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย