หัวข้อ

12 เทคนิคเด็ด เปิดร้านชาไข่มุกยังไงให้รุ่งแถมกำไรดี ปี 2022

อยากเริ่มเปิดร้านชาไข่มุกเล็ก ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดีใช่ไหม? มาดู 12 เทคนิค เปิดร้านชาไข่มุกให้รุ่ง ปี 2022

อื่น ๆ
สาระน่ารู้
ชาไข่มุก

อยากเริ่มเปิดร้านชาไข่มุกเล็ก ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไงดีใช่ไหม? เพราะไหนจะต้องมีเงินลงทุน ไหนจะมีคู่แข่งเยอะแยะ แล้วก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย แต่บอกเลยว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่อุปสรรค ถ้าคุณเริ่มต้นได้ดีและมีเทคนิคช่วยยังไงก็ขายชาไข่มุกได้กำไรสวย ๆ แน่นอน เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าว่าการเปิดร้านชาไข่มุก ขายเครื่องดื่มยอดนิยมชนิดนี้ให้ประสบความสำเร็จในปี 2022 จะต้องทำยังไงบ้าง

ทำร้านขายของออนไลน์ ไว้ขายชาไข่มุก

1. เลือกว่าจะขายให้ลูกค้ากลุ่มไหน

ก่อนจะเปิดร้านชาไข่มุกเล็ก ๆ อันดับแรกเลยต้องรู้ว่าจะขายให้ใคร เพราะนี่คือด่านแรกที่จะช่วยให้คุณเปิดร้านขายชานมไข่มุกได้ถูกทางและมีเป้าหมาย ทั้งในส่วนของการตั้งชื่อร้าน, การออกแบบร้าน, การออกแบบเมนูชาไข่มุก, การออกแบบโลโก้ร้าน, การสร้างแบรนด์ดิ้ง และอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งคำถามสำคัญที่จะช่วยให้ระบุกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้นก็มีคร่าว ๆ ดังนี้

 • ลูกค้าคือใคร?
 • ลูกค้าอายุเท่าไหร่?
 • ลูกค้ามีรายได้ประมาณไหน?
 • ความชอบของลูกค้าเป็นประมาณไหน?
 • ลูกค้าอยู่ที่ไหน?
 • ฯลฯ

นอกจากคำถามเหล่านี้จะช่วยตีกรอบและวางแผนธุรกิจคร่าว ๆ ได้แล้ว ยังช่วยให้วางแผนทำการตลาด (Marketing) ง่ายขึ้นด้วย เช่น ถ้าเลือกว่าจะขายชาไข่มุกให้กับกลุ่มลูกค้าที่ใส่ใจสุขภาพหรือกังวลเรื่องแคลอรี่ ก็จะรู้แล้วว่าต้องใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพและแคลอรี่น้อยเท่านั้น หรือถ้าวางแผนจะขายชานมไข่มุกทั่วไป แต่จะเจาะกลุ่มคนรักษ์โลกก็จะต้องเลือกแพ็คเกจจิ้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

2. ดูว่าเปิดร้านชาไข่มุก ลงทุนเท่าไหร่

ต้นทุนในการเปิดร้านชาไข่มุกหลัก ๆ แล้วขึ้นอยู่กับทำเล ขนาด และเมนูของร้าน โดยถ้าเป็นร้านของตัวเองและสร้างแบรนด์ชาไข่มุกขึ้นมาใหม่ทั้งหมด งบลงทุนจะเริ่มต้นที่ราว ๆ 150,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ก็จะมีค่าเช่า, ค่าตกแต่งร้าน, ค่าอุปกรณ์ชงชา และค่าวัตถุดิบ เป็นต้น

แต่ถ้าซื้อแฟรนไชส์ชาไข่มุก งบก็จะมีตั้งแต่ 19,000 บาทขึ้นไปจนถึงหลักแสน แค่จ่ายเงินให้กับทางแฟรนไชส์ ทางบริษัทส่วนใหญ่ก็จะดำเนินการให้ครบแบบเสร็จสรรพ ดังนั้นดูว่าแบบไหนเหมาะกับสไตล์การทำร้านของคุณแล้วก็ลุยกันเลย!

3. แฟรนไชส์ชาไข่มุกหรือสร้างแบรนด์เองดีกว่า

คำถามที่ทุกคนตอบยากที่สุดก็คือ “เปิดร้านชาไข่มุกเป็นแฟรนไชส์ หรือสร้างแบรนด์เองดีกว่า?” ซึ่งก็ต้องบอกว่างานนี้แล้วแต่ถนัดจริง ๆ ถ้าจะเลือกจะเปิดร้านแฟรนไชส์ชาไข่มุก ข้อดีก็คือ ไม่ต้องวางแผนใหม่ตั้งแต่ต้น มีคนคิดสูตร ราคาขาย กลยุทธ์การตลาด และทุกอย่างให้แล้ว ส่วนราคาแฟรนไชส์ชาไข่มุกก็จะเริ่มตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน

ตรงกันข้าม หากอยากสร้างแบรนด์ชาไข่มุกเอง ก็จะเหนื่อยเพิ่มขึ้นมาหน่อยนึงเพราะต้องคิดเองใหม่ทั้งหมดตั้งแต่คอนเซ็ปต์ร้าน กลุ่มลูกค้า วิธีทำการตลาด แพ็คเกจจิ้ง ฯลฯ แล้วงบในการลงทุนก็มีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนเช่นกัน ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน ส่วนข้อดีของการสร้างแบรนด์ชานมของตัวเองก็คือ คุณจะสนุกกับการคิดค้นสูตรชาไข่มุกของร้านและมีอิสระในการขายเต็มที่

4. เลือกเมนูที่จะขายในร้าน

การเลือกเมนูชาไข่มุกของร้านดูเหมือนจะง่าย แต่ก็ต้องใช้ความพยายามในการศึกษาข้อมูลอยู่ไม่น้อย เพราะคุณจะต้องคำนึงถึงความต้องของกลุ่มลูกค้าและต้องรู้ชัดเจนแล้วว่าจะขายให้ลูกค้ากลุ่มไหน เช่น ถ้าลูกค้าเป็นกลุ่มวัยรุ่นหน่อย ก็อาจจะเน้นเมนูหลากหลายและสีสันสวยงาม แต่ถ้าเน้นวัยทำงานด้วยก็อาจจะมีชา กาแฟ และเครื่องดื่มอื่น ๆ เพิ่มเข้ามา เช่น ชาอู่หลง กาแฟโคลด์ บรูว์ (Cold Brew) และอโลเวร่า น้ำผึ้งมะนาว เป็นต้น

หรือถ้าเน้นขายชาไข่มุกให้กับกลุ่มลูกค้าที่ชอบทานของหวานเป็นชีวิตจิตใจ เมนูร้านชาไข่มุกของคุณก็จะเน้นไปทางชานมที่มีรสชาติโดดหน่อย เช่น ชาเผือก สตรอเบอรี่ ลาเต้ และมะม่วงปั่น เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะขายให้กับลูกค้ากลุ่มไหน ก็ต้องมั่นใจว่าเมนูชานมของร้านคุณออกแบบมาเพื่อลูกค้าเฉพาะกลุ่มและโดดเด่นกว่าคู่แข่ง เพราะเมนูคือตัวที่จะเรียกลูกค้าและทำรายได้ให้กับร้านคุณนั่นเอง

เลือกเมนูแล้ว อย่าลืมเปิดร้านค้าออนไลน์ไว้ให้พร้อม คลิก

5. คัดสรรคุณภาพวัตถุดิบ

วัตถุดิบคืออีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำชาไข่มุก ทางร้านจะเป็นต้องคัดคุณภาพและความสดใหม่ โดยเฉพาะในเมนูเสริมอื่น ๆ เช่น น้ำปั่นผลไม้หรือสมูทตี้ ในส่วนของวัตถุดิบอื่น ๆ ก็ควรพิถีพิถันในการคัดเลือกและขั้นตอนการทำเช่นกัน 

เมื่อมีวัตถุดิบที่ดีและรสชาติชานมไข่มุกที่โดนใจลูกค้าแล้ว ยังไงก็ขายดีและคืนทุนได้เร็วแน่นอน แล้วคุณจะเปิดร้านชาไข่มุกที่มีกำไรได้แบบง่าย ๆ 

6. เตรียมอุปกรณ์ชาไข่มุกเพื่อเปิดร้าน

เมื่องบพร้อมแล้ว คราวนี้ก็ถึงขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ชงชา แนะนำให้มีเช็คลิสต์อุปกรณ์ในการทำชาไข่มุกให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้ผิดพลาด ศึกษาแหล่งซื้อวัตถุดิบ เครื่องชง ซัพพลายเออร์ ฯลฯ ให้ละเอียด แล้วเปรียบเทียบราคาเพื่อให้ได้อุปกรณ์คุณภาพดีในราคาที่คุ้มค่าที่สุด 

หากไม่มั่นใจก็สามารถสอบถามผู้มีประสบการณ์การทำร้านชาไข่มุกได้หลายวิธีด้วยกัน ทั้งคนรู้จัก กลุ่ม Facebook พันทิป และฟอรั่มที่เกี่ยวข้อง

7. เลือกแบบร้านชาไข่มุก

แบบร้านชาไข่มุกถือว่าสำคัญมาก ๆ ถ้าเลือกแบบร้านดีและโดนใจลูกค้า ร้านก็จะมีกิมมิค (Gimmick) และเรียกลูกค้าเข้าร้านได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว แบบร้านชานมจะต้องมีลักษณะดังนี้จึงจะโดนใจลูกค้า

 • ตรงคอนเซ็ปต์ร้าน
 • ดีไซน์โดดเด่น ถ่ายรูปสวย ลงไอจีและโซเชียลต่าง ๆ ได้
 • มีที่นั่งเล็ก ๆ ให้ลูกค้า
 • สวยงาม สะอาดตา
 • ป้ายร้านใหญ่ เป็นที่น่าสนใจสำหรับลูกค้า
 • ป้ายเมนูสวย จะเน้นสีสัน เขียนกระดานดำ หรือมินิมอลก็เก๋ไปอีกแบบ
 • ป้ายโปรโมชั่นโดดเด่นเป็นที่สังเกตเพื่อส่งเสริมการขาย

8. เลือกทำเล

การเลือกทำเลคือหนึ่งในเทคนิคเปิดร้านชาไข่มุกให้ประสบความสำเร็จ นี่คือธุรกิจที่คุณต้องขายให้ได้มาก ถึงจะทำกำไรได้ เพราะชาไข่มุกเป็นสินค้ากำไรน้อย คุณจึงจำเป็นต้องขายให้ได้ในปริมาณมากจึงจะคืนทุนได้เร็ว

ดังนั้นคุณจึงต้องพิจารณาเลือกทำเลเปิดร้านให้มากที่สุด เพราะแม้ว่าร้านจะมีชานมไข่มุกรสเลิศพร้อมบรรยากาศดี ๆ สวย ๆ แต่ถ้าอยู่ผิดที่ โอกาสที่จะขายไม่ได้ก็สูงมาก ดังนั้นอย่าเสี่ยงจะดีกว่า ให้เลือกทำเลขายที่มีกลุ่มเป้าหมายสัญจรไปมาและอยู่ในพื้นที่ที่เดินทางสะดวก เช่น อาจจะเปิดใกล้โรงเรียน มหาวิทยาลัย ออฟฟิศ หรือพื้นที่ชุมชน เป็นต้น

9. ประเมินการแข่งขันในท้องตลาด

นอกจากจะดูเรื่องทำเลแล้ว คุณต้องพิจารณาและประเมินการแข่งขันในท้องตลาดด้วย เพราะชาไข่มุกเป็นธุรกิจที่โตเร็วและมีการแข่งขันสูงไม่น้อย ถ้าเกิดเลือกเปิดร้านในพื้นที่ที่มีร้านชาไข่มุกเยอะอยู่แล้ว โอกาสในการขายก็จะน้อยไปโดยปริยาย แต่ถ้าเปิดในพื้นที่ที่มีร้านน้อยลง ก็จะเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น ดังนั้นควรประเมินการแข่งขันในพื้นที่ให้ดีเสียก่อน

10. มีระบบที่ใช่

ระบบขายชานมไข่มุกที่ใช่จะช่วยให้การทำงานของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและง่ายขึ้น โดยเฉพาะระบบขายออนไลน์ที่รองรับการทำชาไข่มุกเดลิเวอรี่ ควรเลือกระบบที่ช่วยให้ลูกค้าสร้างออเดอร์ลูกค้าได้เร็ว จึงจะปิดการขายได้ง่าย

อย่าง Zaapi เองก็มีระบบรองรับการขายชาไข่มุกออนไลน์และเดลิเวอรี่ ซึ่งนอกจากเจ้าของร้านเช่นคุณจะออกแบบร้านชาไข่มุกออนไลน์ได้ง่ายด้วยเว็บสำเร็จรูปฟรีแล้ว คุณยังบริหารร้านและใช้งานฟีเจอร์หลังบ้านอื่น ๆ ได้ด้วย ที่สำคัญ ฟรี 100%!

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ Zaapi

11. หาพนักงานและทีมงานคุณภาพ

ต่อไปเป็นการคัดสรรทีมงานคุณภาพ คุณต้องดูว่าต้องใช้พนักงานกี่คนและต้องการพนักงานคุณสมบัติแบบไหน ที่สำคัญพนักงานของคุณจะต้องเชื่อในสินค้า มีใจรักในการบริการจริง ๆ และมีความมุ่งมั่นตั้งใจทำงาน จะเลือกพนักงานที่มีประสบการณ์หรือมือใหม่ก็ได้ 

ถ้าเลือกพนักงานที่มีประสบการณ์การขายชาไข่มุกหรือเครื่องดื่ม คุณก็จะไม่ต้องใช้เวลาในการเทรนนาน ถ้าเป็นพนักงานใหม่ก็อาจจะต้องใช้เวลาสักนิด แต่ถ้าได้คนที่ตั้งใจทำงานจริง ๆ ยังไงร้านชาไข่มุกของคุณก็มีทีมงานคุณภาพพร้อมบริการลูกค้าแน่นอน

12. โปรโมทร้านและทำการตลาด

เปิดร้านแต่ไม่โปรโมทให้ลูกค้ารู้ ยังไงโอกาสในการขายก็น้อยอยู่ดี ยิ่งร้านเป็นที่รู้จักมาก ร้านของคุณก็มีโอกาสทำรายได้มากเท่านั้น เพราะฉะนั้นควรโปรโมทให้ครบทุกช่องทาง เช่น 

 • Google My Business
 • Facebook
 • ไอจี
 • LINE
 • TikTok
 • ฯลฯ

ในส่วนของการทำการตลาดก็ต้องมีการออกเมนูชาไข่มุกใหม่ ๆ มาเอาใจลูกค้าเสมอ มีการจัดโปรโมชั่นมอบส่วนลด และต้องมีเดลิเวอรี่เพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า

ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลย!

หากต้องการเปิดร้านชาไข่มุกให้กำไรงามและประสบความสำเร็จได้ในปี 2022 นี้ ต้องนำทั้ง 12 เทคนิคที่เรานำมาฝากไปใช้ เพราะยุคนี้ร้านจะต้องเน้นรอบด้าน ทั้งการสร้างแบรนด์ชาไข่มุก, ดีไซน์ร้าน, รสชาติ, ขายเดลิเวอรี่ และอื่น ๆ อีกมากมาย หากมัวแต่เน้นด้านใดด้านหนึ่งก็อาจจะไม่ทันคู่แข่ง ดังนั้นเริ่มเปิดร้านชาไข่มุกและทำธุรกิจของคุณให้โตได้ด้วยเทคนิคเหล่านี้

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

 • LINE OA: @zaapi
 • Facebook Page: Zaapi Thailand
 • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 ระบบ CRM ที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ!

พบกับ 7 ระบบ CRM ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด็ด ช่วยยกระดับธุรกิจออนไลน์และอีคอมเมิร์ซ พร้อมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้าในระยะยาวและเพิ่มยอดขายให้ร้านแบบรัวๆ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 29, 2024
ทั้งหมด
All
เกี่ยวกับธุรกิจ
สาระน่ารู้

รู้จัก Brand Equity - 4 ขั้นตอนพื้นฐานสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้แข็งแกร่งและเป็นที่จดจำได้ในระยะยาว

รู้จัก Brand Equity สร้างแบรนด์ให้แข็งเเกร่งด้วย 4 ขั้นตอนพื้นฐาน มอบประสบการณ์ที่ทำให้หลงรักมัดใจลูกค้าให้นึกถึงเราอยู่เสมอ

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Feb 21, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

แอดมินตอบแชท คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจออนไลน์?

ทำความรู้จักบทบาทของแอดมินตอบแชท พร้อมล้วงลึกเทคนิคการทำหน้าที่แอดมินที่ช่วยให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและปิดการขายให้ร้านค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 14, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

การบริการลูกค้า (Customer Services) คืออะไร - 4 ขั้นตอนให้บริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การให้บริการลูกค้าในยุค 2024 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทางการแข่งขันธุรกิจ - พร้อมบอกเทคนิคการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Feb 8, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

CRM คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้ร้านค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ?

ทำความรู้จักกับ CRM หลักการสำคัญ ประโยชน์ รวมถึงกลยุทธ์ CRM ที่จะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหนึ่งระดับในปี 2567!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 30, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi
สาระน่ารู้

รวมขนาด Video บน Facebook Instagram Youtube Tiktok 2024 ครบทุกแพลตฟอร์ม

อัปเดตล่าสุดกับขนาดวิดีโอปี 2024 นี้ จะมีขนาดอะไรบ้างที่ต้องใช้ในการทำคอนเทนต์บนแต่ละแพลตฟอร์ม ทีม Zaapi สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 25, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
อัปเดตจาก Zaapi

โปรแกรมรวมแชทคืออะไร ช่วยเพิ่มยอดขายออนไลน์ได้จริงไหม?

ไขทุกข้อสงสัย! โปรแกรมรวมแชทคืออะไร มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์มากน้อยแค่ไหน และทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ ที่นี่มีคำตอบให้ครบ!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jan 19, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้

สรุป Easy E-Receipt 2567 นโยบายลดหย่อนภาษี ลูกค้าและร้านค้าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

รวมมาให้แล้วสำหรับเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการลดหย่อนภาษีของรัฐบาล “Easy E-Receipt” ทั้งสำหรับผู้เสียภาษีและภาคร้านค้าเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมโครงการในปี 2567 นี้!

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 5, 2024
ทั้งหมด
All
อัปเดตจาก Zaapi

รวม 7 เทรนด์การตลาดสำหรับปี 2024

รวทเทรนด์การตลาดมาแรง สำหรับธุรกิจและแบรนด์ในปี 2024 นี้

Bamboo Patcharapol
Bamboo Patcharapol
Jan 3, 2024
ทั้งหมด
All
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

อัปเดตขนาดรูปภาพ LINE OA 2024 ทุกแบบ ทุก Size

รวมมาให้แล้วสำหรับขนาดรูปภาพและวิดีโอบน LINE Official Account สำหรับปี 2024 ให้นำไปใช้กันได้เลย!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Dec 25, 2023

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย