หัวข้อ

8 สีเสริมดวงค้าขายและสีมงคลสำหรับธุรกิจ 2566 รู้ไว้ ยอดขายดีแน่!

ทำความรู้จัก 8 สีเสริมดวงค้าขายที่ใช้ที่ไหนก็รุ่ง และสีมงคลสำหรับธุรกิจ 2566 มาพบกับคำตอบที่พ่อค้าแม่ค้าทุกคนพลาดไม่ได้

สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ
อื่น ๆ
สีเสริมดวงค้าขาย

จะค้าขายทั้งที ต้องมีศาสตร์ทุกแขนงเป็นตัวช่วย และ “สี” ก็คือตัวช่วยเสริมดวงค้าขายและเสริมความมั่นใจให้กับพ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้ ในบทความนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จัก 8 สีเสริมดวงค้าขายที่ใช้ที่ไหนก็รุ่งและสีมงคลสำหรับธุรกิจ 2566 หากไม่มั่นใจว่าต้องใช้สีอะไรกับป้ายร้านหรือว่าโลโก้ถึงจะขายดี มาพบกับคำตอบที่พ่อค้าแม่ค้าทุกคนพลาดไม่ได้ แล้วคุณจะได้รู้ความหมายของแต่ละสีพร้อมจิตวิทยาที่อยู่เบื้องหลัง รับรองอ่านจบมีเคล็ดดี ๆ ไว้เสริมยอดขายก่อนจบปี 2566 นี้แน่!

1. สีดำ

สีดำ เป็นสีที่สื่อถึงความเด็ดเดี่ยว อำนาจ ความปลอดภัย อิทธิพล รวมไปถึงความสง่างาม ความหรูหรา และความน่าค้นหา หากทำแบรนด์หรือเว็บขายของออนไลน์ที่สื่อถึงสิ่งเหล่านี้ บอกเลยว่าต้องสีดำเท่านั้น และถ้าจะสังเกตดี ๆ ก็จะเห็นได้ว่าแบรนด์ดังและแบรนด์หรูหลายแบรนด์เลือกใช้สีดำในโลโก้ร้าน เช่น Chanel, Gucci, Nike, Adidas ฯลฯ เพราะสีดำไม่เพียงแต่สะท้อนถึงความหรูหราน่าค้นหาเท่านั้น แต่ยังทำให้โลโก้แบรนด์ดูสวย ทันสมัย และสละสลวยอีกด้วย

แต่อีกด้าน สีดำก็สะท้อนถึงความเย็นชา ความเศร้า การบีบบังคับ และความชั่วร้าย ทั้งยังสื่อถึงความตาย แบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารหรือสุขภาพส่วนใหญ่จึงเลี่ยงสีดำในโลโก้

2. สีน้ำเงินและสีฟ้า

สีน้ำเงินและสีฟ้า เป็นสียอดนิยมในการใช้ทำโลโก้ร้าน สื่อถึงความน่าเชื่อถือ ความซื่อสัตย์ ความมีเหตุผล ความปลอดภัย และความสงบเงียบ และเป็นสีที่ผู้ชายชื่นชอบ ตัวอย่างแบรนด์ดังที่ใช้สีน้ำเงินและสีฟ้าในโลโก้ก็คือ Facebook ที่รีแบรนด์เป็น Meta แล้วก็มี Twitter ทั้งยังมีอีกหลายแบรนด์ที่เลือกใช้สีน้ำเงินและสีฟ้า

อย่างไรก็ตาม ความหมายในเชิงลบของสีน้ำเงิน หมายถึงความเย็นชา ความไม่เป็นมิตร ความไร้อารมณ์ และเป็นสีที่ไม่กระตุ้นความอยากอาหาร เราจึงสังเกตได้ว่ามีแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มน้อยมากที่ใช้สำน้ำเงินหรือสีฟ้านั่นเอง

3. สีม่วง

สีม่วง สะท้อนถึงความมั่งคั่ง สติปัญญา จินตนาการ จิตวิญญาณ และความซับซ้อน ทั้งยังเป็นสีของราชวงศ์ ความหรูหราเหนือชั้น และความเป็นผู้หญิงด้วย หากวางแผนทำแบรนด์หรือทำธุรกิจเกี่ยวกับการศึกษา การเงิน การท่องเที่ยว หรือธุรกิจประเภทนี้ การใช้สีม่วงเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์และโลโก้ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย 

ตัวอย่างแบรนด์ดังที่ใช้สีม่วงในโลโก้ที่เรารู้จักกันดีก็จะมีทั้งการบินไทย, Power Buy, Hallmark, BBC, Yahoo และธนาคารไทยพาณิชย์ ทั้งนี้สีม่วงก็มีความหมายในเชิงลบเช่นกัน เพราะยังสื่อถึงการตำหนิติเตียน, ความเสื่อมโทรม, การหยุดยั้ง, ความมากเกินจำเป็น และอารมณ์หงุดหงิด

ใช้โปรแกรมตอบแชทจาก Zaapi ดึงแชทจาก Facebook Page, Instagram, LINE OA, และ Shopee

4. สีแดง

ถ้าจะพูดถึงสีที่กระชากอารมณ์และดึงดูดความสนใจได้มากที่สุดก็คงจะเป็นสีอื่นไปไม่ได้นอกจากสีแดง เพราะสีแดงสะท้อนถึงพลัง ความตื่นเต้น และความหลงใหล มากกว่านั้นยังเป็นสีที่กระตุ้นการกระทำและแอ็คชั่นต่าง ๆ หลายแบรนด์จึงนิยมใช้สีนี้กับ CTA ป้ายลดราคาสินค้า และการทำโปรโมชั่น เพราะสีแดงยังช่วยลดการคิดอย่างมีวิจารณญาณได้ด้วย จึงมักกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจได้เร็วขึ้น ร้านจึงมีโอกาสขายได้มากขึ้น

นอกจากนี้สีแดงยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ความกระฉับกระเฉง และความเข้มแข็งด้วย หลายธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจึงนิยมใช้สีนี้ในโลโก้และการทำแบรนด์นั่นเอง ซึ่งตัวอย่างแบรนด์ที่เราเห็นได้แบบชัด ๆ เลยก็คือ KFC, Coca Cola หรือ Coke, Pizza Hut และ Dairy Queen ทั้งนี้สีแดงก็มีความหมายในเชิงลบเช่นกันโดยสีแดงสื่อถึงอันตราย ความโกรธ และความเจ็บปวด

5. สีส้ม

สีส้ม คือสีที่สื่อได้หลายความหมายมาก เพราะสื่อถึงความกล้า การผจญภัย ความมั่นใจ ความอบอุ่น ความสร้างสรรค์ ความเป็นกันเอง และพลังงานได้ในสีเดียว แต่ในทางตรงกันข้าม สีส้มก็สามารถสื่อถึงความผิดหวัง ปัญหา และความไม่มีวุฒิภาวะเช่นกัน หากอยากให้แบรนด์หรือร้านของคุณดูมีความเป็นกันเองและเข้าถึงง่าย บอกเลยว่าสีส้มคือสีที่ใช่เลย

สำหรับตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้สีส้มก็มีหลายแบรนด์ดังด้วยกัน ทั้งแบรนด์อีคอมเมิร์ซ แบรนด์ไอที แบรนด์อาหารและเครื่องดื่ม และอีกมากมาย เช่น Shopee, TNT, Kerry, JBL, Fanta, bitly ฯลฯ ยังไงลองดูไอเดียแล้วปรับให้เข้ากับแบรนดิ้ง (Branding) และร้านของคุณได้เลย

6. สีเหลือง

สีเหลือง เป็นสีที่สื่อถึงความอ่อนเยาว์, ความสุข, นวัตกรรม, การมองโลกในแง่บวก, ความอบอุ่น และความมีไหวพริบ เป็นสีของสัญลักษณ์และแบรนด์ดังเช่น Smiley Face ดอกทานตะวัน และเป็ดยาง ในทางตรงกันข้าม สีเหลืองก็สามารถสื่อถึงความหวาดกลัว ความไร้เหตุผล และความกังวลได้ด้วย 

หากมองหาไอเดียการใช้สีเหลืองในการทำแบรนด์หรือเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ล่ะก็ มีหลายแบรนด์ดังที่น่าจับตามองและสามารถใช้เป็นแรงบันดาลใจได้เช่นกัน อาทิ McDonald’s, Nikon, DHL, Burger King, IKEA, Lipton และอีกมากมาย เรียกว่ามีทั้งแบรนด์ของกิน กล้องถ่ายรูป โลจิสติกส์ และของตกแต่งบ้านกันเลยทีเดียว

7. สีเขียว

สีเขียว เป็นสีแห่งธรรมชาติ สุขภาพ ความหวัง ความสดชื่นผ่อนคลาย การเติบโต และความมั่งคั่ง แต่ก็มีความหมายเชิงลบคือ ความน่าเบื่อ ความอิจฉาริษยา ความเฉื่อยชา การไม่มีอารมณ์ความรู้สึก และความอ่อนเพลีย เป็นสีที่เหมาะกับแบรนด์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ

นอกจากนี้ยังมีหลายแบรนด์ที่ใช้สีเขียวเป็นส่วนหนึ่งที่ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมากเช่นกัน เช่น ธนาคารกสิกรไทย, Starbucks, Milo, Oppo, AIS, LINE ฯลฯ ดูว่ามีแบรนด์ไหนที่ใกล้เคียงกับธุรกิจคุณแล้วก็หาไอเดียการออกแบบโลโก้และการใช้สีภายในร้านได้เลย!

คิดสีได้แล้ว เริ่มเปิดร้านฟรี ๆ กับ Zaapi ทดลองได้ 14 วัน

8. สีชมพู

สีชมพู คือสีที่สะท้อนถึงความอ่อนหวาน ความสร้างสรรค์ ความใส่ใจ จินตนาการเพ้อฝัน และความแปลกใหม่ ในขณะเดียวกันก็สะท้อนถึงความเสื่อมโทรม การหยุดยั้ง และความหงุดหงิดได้ด้วย นอกจากนี้สีชมพูยังสื่อถึงความเป็นผู้หญิง วัยเยาว์ และยังช่วยให้แบรนด์โดดเด่นขึ้นมาจากร้านอื่น ส่วนจะเป็นสีชมพูอ่อน เข้ม หรือว่าโทนไหน ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของแบรนด์

หากจะพูดถึงแบรนด์ที่ใช้สีชมพูเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์หรือแม้กระทั่งตัวร้านทั้งหน้าร้านและออนไลน์ล่ะก็ มีหลายแบรนด์ดังที่น่าสนใจและสามารถใช้เป็นกรณีศึกษาได้เช่นกัน อาทิ Victoria Secret, Barbie, Etude House, LG, ธนาคารออมสิน ฯลฯ

อย่าง Barbie เองจะสื่อได้ชัดเลยว่าเป็นการใช้สีชมพูได้ตรงตามความหมายและเหมาะกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายจริง ๆ เพราะเน้นขายให้กับกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้หญิงอายุน้อยจริงๆ ทั้งยังรวมถึงกลุ่มผู้หญิงที่ต้องการสะสมตุ๊กตาบาร์บี้ด้วย

สรุป

และทั้ง 8 สีนี้ก็คือสีเสริมดวงค้าขายแห่งปี 2566 ที่เป็นสีมงคลสำหรับธุกิจให้ร้านของคุณขายดียิ่งขึ้นทั้งในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป สามารถใช้ไอเดียเหล่านี้เพื่อเลือกสีให้เข้ากับธีมและคอนเช็ปต์สินค้าของร้าน จะได้ดึงดูดลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ​​และสามารถเพิ่มยอดขายได้จริง

เมื่อได้สีเสริมดวงค้าขายเรียกทรัพย์ได้แล้ว ทางร้านก็ต้องมีการโปรโมทสินค้าและจัดทำโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายด้วย เพราะสีช่วยเสริมความมั่นใจได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่การลงมือทำและมีข้อมูลที่ใช่จะช่วยให้คุณทำร้านได้อย่างยั่งยืนมากกว่า ซึ่งหากคุณมีหน้าร้านอยู่แล้วและอยากขยับขายออนไลน์ ก็สามารถสมัครทดลองใช้งานระบบฟรี 14 วันจาก Zaapi ได้เลย รับรองว่าคุณจะเลือกสีหน้าร้านออนไลน์ได้ตามใจชอบและมีระบบหลังบ้านไว้ดูข้อมูลเชิงลึกของร้านแน่นอน แล้วคุณจะขายดียิ่งขึ้นในปี 2566 นี้

สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ ทดลองใช้ระบบรวมแชทบน Zaapi ฟรี 7 วัน

{{cta-button="/cms-injection-content"}}

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Zaapi

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานฟีเจอร์ สามารถติดต่อเราได้ผ่านช่องทาง

  • LINE OA: @zaapi
  • Facebook Page: Zaapi Thailand
  • Tel: 096-927-1729

Chat, Sell, Scale - The All-in-One Conversation and Commerce Hub

บทความล่าสุดจาก Zaapi

ดูบทความเพิ่มเติมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Zaapi

ทั้งหมด
All
รวมเเชท
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

6 โปรแกรมรวมแชทปี 2024 ตอบแชทลูกค้าเร็วทันใจ เพิ่มยอดขายได้จริง

ตอบแชทลูกค้าจนหัวหมุนต่อไปคงไม่ไหว ถ้ามีระบบรวมแชทที่ดี ก็ช่วยให้ร้านทำงานง่าย ขายของออนไลน์คล่อง และได้ใจลูกค้าด้วย บล็อกนี้มี 6 โปรแกรมตอบแชทลูกค้าที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องลองมาแนะนำ!

ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
Jun 21, 2024
ทั้งหมด
All
วิธีขายของออนไลน์มือใหม่
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

12 วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ เข้าใจง่าย ขายได้ชัวร์

เป็นมือใหม่แต่อยากขายออนไลน์ให้ปัง? นี่คือ 12 วิธีขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ที่เข้าใจง่ายและชายได้แบบชัวร์ๆ บอกเลยว่า ไม่อยากพลาดต้องอ่าน!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 20, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey Map
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey Map ออกแบบเส้นทางลูกค้า เพิ่มยอดขายร้านออนไลน์ให้โต

Customer Journey Map แผนที่การเดินทางของลูกค้าที่คนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้ไว้ถ้าอยากประสบความสำเร็จ เจาะลึกพร้อมกันที่นี่!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
Jun 13, 2024
ทั้งหมด
All
Payment Gateway คือ
อัปเดตจาก Zaapi
เกี่ยวกับธุรกิจ

Payment Gateway คืออะไร ? เลือกอย่างไรให้เหมาะธุรกิจฉบับปี 2024

Payment Gateway คือ ส่วนประกอบสำคัญที่ธุรกิจ และร้านค้าออนไลน์ในปี 2024 นี้จะขาดไปไม่ได้ หากต้องการให้ร้านค้าของคุณเติบโตมากขึ้น ลองปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า และสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
Jun 6, 2024
ทั้งหมด
All
Customer Journey คือ
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

Customer Journey คืออะไร มีกี่ขั้นตอน และช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างไร ?

ทำความรู้จักและเข้าใจ Customer Journey เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าและทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้น

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 30, 2024
ทั้งหมด
All
กู้เเชทเฟส
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

วิธีกู้แชทเฟสง่าย ๆ เรียกคืนข้อความย้อนหลังที่ลบไปแล้วฉบับ 2024

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงหนีไม่พ้นแชทหรือบทสนทนาบนเฟสบุ๊คหาย เรียนรู้วิธีกู้แชทเฟสแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกคืนข้อความย้อนหลัง

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 24, 2024
ทั้งหมด
All
รวมแชท TikTok Shop
อัปเดตจาก Zaapi

Zaapi เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดรวมแชทกับ TikTok Shop แล้ววันนี้

การรวมแชทบนช่องทางการขายออนไลน์มีความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านค้าที่ใช้ช่องทางการสื่อสารหลากหลาย ไว้ใจ Zaapi ให้เราช่วยให้ธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นได้อีกทางนึงด้วย

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 20, 2024
ทั้งหมด
All
สร้างเพจ Facebook
สาระน่ารู้
อื่น ๆ

5 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้ขายของออนไลน์ง่ายพร้อมยอดปังปี 2024

กำลังมองหาวิธีสร้างเพจ Facebook ขายของให้ปังทั้งยอดผู้ติดตามและยอดขาย ? ทำได้จริงด้วย 5 สุดยอดเคล็ดลับที่ไม่ลับเหล่านี้!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 16, 2024
ทั้งหมด
All
Brand Loyalty
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

รู้ก่อนได้เปรียบ! Brand Loyalty คืออะไร ทำไมไม่ควรมองข้าม

ลูกค้ามี Brand Loyalty มากเท่าไรก็จะส่งผลดีแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญในการสร้าง Brand Loyalty เริ่มต้นตั้งแต่คุณภาพและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ นำไปสู่ความเชื่อมั่นและไว้วางใจจนเกิดเป็นการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง

Premika Mitprasertporn
Premika Mitprasertporn
May 8, 2024
ทั้งหมด
All
การจัดการออเดอร์
สาระน่ารู้
เกี่ยวกับธุรกิจ

7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พบกับ 7 เทคนิคการจัดการออเดอร์ออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ต้องรู้ไว้เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและจัดส่งสินค้าได้เร็วขึ้น!

Oum Chawarin
Oum Chawarin
May 2, 2024

ทดลองใช้ฟรี 7 วัน ครบทุกฟังก์ชัน

ให้เราช่วยธุรกิจของคุณบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น

เริ่มต้นใช้งานเลย
641dc9b830ad...ent-bg1