10 ช่องทางโปรโมทร้านค้าออนไลน์ เพิ่มยอดขายให้ปัง ปี 2022

Published on
February 28, 2022

สร้างเว็บไซต์ขายของออนไลน์ดี ๆ ไว้แล้ว แต่ไม่รู้จะโปรโมทร้านค้าออนไลน์ยังไง? อ่านบล็อกนี้เลย!

โปรโมทร้านค้าออนไลน์
มีเว็บไซต์ขายของออนไลน์แล้ว แต่ไม่รู้จะโปรโมทร้านค้าออนไลน์ยังไงให้เข้าถึงลูกค้าและเพิ่มยอดขายร้านให้ได้มากที่สุด?

ถ้าคุณกำลังเผชิญปัญหานี้ บอกเลยว่ามาถูกที่แล้ว เพราะในบทความนี้เราจะพามาดู 10 ช่องทางโปรโมทร้านค้าออนไลน์ที่จะเพิ่มยอดขายให้ปังได้จริงในปี 2022 นี้

1. Google My Business

Google My Business คือ แพลตฟอร์มฟรี ที่ธุรกิจร้านค้าใช้เป็นสื่อกลางในการสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ค้นหาร้านบน Google Search และ Google Maps


ข้อดีของ Google My Business ก็คือ นอกจากจะใส่ที่อยู่และข้อมูลอื่น ๆ เช่น เบอร์โทร, บริการ, รูปภาพ, โพสต์ หรือว่าเส้นทางไปยังร้านแล้ว คุณยังสามารถใส่ลิงก์เว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณเพื่อให้ลูกค้าคลิกเข้าไปดูหน้าร้านและสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ของคุณได้เลย


เมื่อลูกค้าค้นเจอร้านผ่าน Google Search แล้วเห็นลิงก์ร้านค้าออนไลน์ในโปรไฟล์ร้านบน Google My Business แล้วก็จะสามารถคลิกซื้อสินค้าที่ต้องการได้ทันที เมื่อลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้สะดวกแล้ว โอกาสที่จะซื้อสินค้าก็จะมีมากขึ้นแน่นอน

2. Google Ads

Google Ads หรือ การยิงโฆษณาบน Google ที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า ยิงแอด Google เป็นอีกหนึ่งวิธีโปรโมทร้านค้าออนไลน์ที่ถือว่าได้ผลมาก ๆ แต่ก็ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเพื่อยิงแอดสักหน่อย 


หลายคนพอได้ยินคำว่า “ยิงแอด” แล้วก็อาจจะตกใจ กลัวว่าต้องใช้เงินเยอะ แต่บอกเลยว่า สำหรับการยิงแอด Google แล้ว คุณสบายใจเรื่องนี้ได้เลย เพราะคุณสามารถกำหนดงบประมาณในการทำโฆษณาออนไลน์ของคุณได้ตามความเหมาะสม คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกินงบแน่นอน


นอกจากนี้การทำโฆษณาออนไลน์บน Google ยังมีความยืดหยุ่น โดยคุณสามารถปรับเปลี่ยนงบประมาณหรือหยุดแคมเปญโฆษณาได้ตามต้องการ และจะเสียเงินก็ต่อเมื่อมีคนคลิกไปยังเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์หรือโทรหาร้านคุณผ่านลิงก์ผ่านโฆษณาออนไลน์ Google เท่านั้น 


ด้วยราคาที่ไม่แพง เห็นผลจริง และควบคุมค่าใช้จ่ายเองได้แบบนี้นี่เอง ที่ทำให้หลายร้านค้าและธุรกิจหันมายิงแอดทำโฆษณาออนไลน์บน Google มากยิ่งขึ้น

3. โพสต์ Facebook

คุณสามารถโปรโมทเว็บขายของออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านโพสต์ Facebook ซึ่งโปรโมทได้ทั้งเฟสส่วนตัว และเพจร้าน ซึ่งข้อดีของการโปรโมทในเฟสส่วนตัวคือ มีแต่คนที่เรารู้จักและคุ้นเคย และโอกาสที่พวกเขาจะคลิกลิงก์และสนับสนุนคุณก็มีมากด้วย

แต่ถ้าโปรโมทในเพจร้านก็จะช่วยให้ผู้ติดตามและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมีโอกาสเห็นลิงก์ร้านหรือสินค้ามากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะโพสต์ข้อความ รูป หรือวิดีโอที่เกี่ยวกับร้านและสินค้า แนะนำให้ใส่ลิงก์ในแคปชั่นเสมอ เมื่อมีคนเห็นและสนใจตัวสินค้าก็จะเข้าไปดูหน้าเว็บได้ทันทีเช่นกัน

4. ยิงแอด Facebook

ยิงแอด Facebook
ยิงแอด Facebook อย่างไรให้ยอดขายพุ่ง เคล็ดลับฉบับปี 2022

สำหรับการยิงแอด Facebook ก็จะคล้าย ๆ กับการทำโฆษณาออนไลน์บน Google แต่จะยิงแอดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ใช้งาน Facebook แทน และข้อดีคือ สามารถกำหนดงบในการยิงแอดได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องงบ และหยุดแคมเปญโฆษณาได้ทุกเมื่อตามต้องการเช่นกัน

คุณสามารถกำหนดเป้าหมายของแคมเปญและใส่ปุ่ม CTA (Call-to-Action) ได้หลายแบบ เช่น จองเลย, โทรเลย, ซื้อเลย, ส่งข้อความ, ซื้อเลย และดูข้อเสนอ ซึ่งบอกเลยว่าคุณกำหนดได้ตามวัตถุประสงค์ของโพสต์ หรือจะใส่ลิงก์ร้านค้าออนไลน์เพื่อกระตุ้น Traffic และยอดขายก็ทำได้ง่าย ๆ 

ทั้งนี้หากต้องการเรียนรู้เทคนิคยิงแอด Facebook ให้ยอดขายพุ่งยิ่งขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

5. กลุ่ม Facebook Group

กลุ่ม Facebook หรือว่า Facebook Group คือ แหล่งรวมพลคนที่มีความสนใจเดียวกัน ซึ่งถ้าคุณโปรโมทร้านค้าออนไลน์ได้ถูกกลุ่ม ถูกที่ และถูกเวลาแล้ว ก็จะมีโอกาสเพิ่มยอดขายได้ง่าย ๆ แน่นอน


ดังนั้นขั้นตอนแรกของการโปรโมทเว็บขายของออนไลน์ที่ดีและมีประสิทธิภาพก็คือ หากลุ่มที่ดูแล้วขายได้จากนั้นก็เข้าร่วมและแปะลิงก์ร้านใตโพสต์หรือคอมเมนต์ได้เลย 


อย่างไรก็ตาม จะต้องเป็นกลุ่ม Facebook ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณ ให้โปรโมทตามความเหมาะสมหรือเมื่อได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น ซึ่งถ้าไม่แน่ใจก็ควรเช็คกฎกติกาของแต่ละกลุ่มให้ดีและสอบถามแอดมินกลุ่มให้แน่ใจ เพื่อแสดงความเคารพและมารยาทต่อสมาชิกคนอื่น ๆ ในกลุ่ม และจะได้ทำมาค้าขายในกลุ่ม Facebook แต่ละกลุ่มอย่างสบายใจ

6. ไบโอไอจี

อีกหนึ่งช่องทางโปรโมทร้านค้าออนไลน์ชั้นเยี่ยมที่พ่อค้าแม่ค้ามองข้ามไม่ได้เลยก็คือ ไอจี (IG) หรือ อินสตาแกรม (Instagram) เพราะยังไงเราก็ใช้โซเชียลมีเดียอันนี้โปรโมทสินค้าและบริการของร้านอยู่แล้ว ดังนั้นให้ใส่ลิงก์เว็บขายออนไลน์ของคุณไว้ที่ไบโอ (Bio) ด้านบนได้เลย


เมื่อมีลูกค้าแวะเข้ามาหน้าฟีดไอจีร้านของคุณแล้วเกิดสนใจสินค้าหรืออยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม ก็จะสามารถกดลิงก์ในไบโอ (Bio)เพื่อซื้อสินค้าหรือเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้เลย

7. โพสต์ไอจี

โพสต์ไอจีในที่นี้เรารวมถึงโพสต์ภาพทั่วไป วิดีโอ และ Reels ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย หรือ Social Media Marketing สำหรับร้านค้าและร้านออนไลน์ของคุณ


ว่าแต่เอ๊ะ เราจะใส่ลิงก์โปรโมทร้านค้าออนไลน์ในโพสต์ไอจียังไง?

 

คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านแคปชั่น คือทุกครั้งที่เขียนแคปชั่นเสร็จ ก็ให้ใส่ CTA บอกผู้ติดตามคลิกลิงก์ที่ไบโอเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้เลย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่สนใจสินค้าของคุณได้เป็นอย่างดี 


ฟัง ๆ ดูแล้วการขายของออนไลน์ในไอจีตอนนี้อาจจะยังไม่ค่อยราบลื่นเท่าไหร่ แต่เราก็หวังว่าในอนาคตอันเร็วนี้จะมีการปรับเปลี่ยนให้คลิกลิงก์ในแคปชั่นไอจีได้ เพื่อให้ซื้อง่ายขายคล่องยิ่งขึ้น

8. ไบโอ TikTok

โปรโมทร้านขายของออนไลน์ใน TikTok

การขายของออนไลน์ให้ขายดีในยุคนี้จะต้องอาศัยทั้งคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์และให้ความบันเทิงแก่ผู้ติดตามของร้านด้วย และ TikTok ก็เป็นช่องทางการทำและเสพคอนเทนต์ที่เป็นที่มาแรงมาก ๆ ในปัจจุบัน เรียกว่าถ้าร้านไหนมองข้ามการทำการตลาดใน TikTok หรือ TikTok Marketing หรือว่าพลาดมาก ๆ 

ซึ่งถ้าจะให้การขายออนไลน์เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ก็ไม่ควรลืมที่จะใช้ประโยชน์จากช่องทางนี้ด้วย ขอแนะนำให้ใส่ลิงก์ร้านค้าออนไลน์ในไบโอ TikTok ไว้เลย เมื่อลูกค้าเห็นวิดีโอแล้วเกิดความสนใจ ก็จะสามารถมาที่หน้าฟีดและกดลิงก์ไปได้เลยทันทีเช่นกัน หรือจะบอกลูกค้าให้กดลิงก์ในไบโอจากแคปชั่นเหมือนไอจีก็ทำได้

9. LINE OA

LINE Official Account หรือ LINE OA คืออีกหนึ่งช่องทางทรงประสิทธิภาพในการโปรโมทเว็บไซต์ขายของออนไลน์และการปิดการขายในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะแชทคุยกับลูกค้าแล้ว คุณยังใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ต่าง ๆ ใน LINE OA เพื่อเพิ่มยอดขายได้ด้วย เช่น Rich Menu, Timeline, Card Message, Broadcast ฯลฯ 


แต่ละฟีเจอร์ของ LINE OA จะช่วยอำนวยความสะดวกของร้านและลูกค้า ให้เชื่อมต่อกันง่าย ทั้งยังประหยัดเวลาในการเจรจาซื้อขายได้หลายเท่า ดังนั้นถ้ายังไม่มีบัญชีผู้ใช้งาน LINE ของร้าน ต้องรีบสมัครเลย!

10. YouTube

แค่โปรโมทร้านค้าออนไลน์เป็นก็ขายของใน YouTube ได้ ถ้าสังเกตดี ๆ หลายร้านหันมาทำคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มนี้แล้วก็จะใส่ลิงก์ร้านค้าออนไลน์ในส่วนของ “เกี่ยวกับ” และ “คำอธิบาย” ใต้วิดีโอได้

 

ยิ่งมีคนสนใจวิดีโอสินค้าและมียอดวิวมากเท่าไหร่ ร้านค้าออนไลน์ของคุณก็จะมีโอกาสเพิ่ม Traffic แบะเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นแน่นอน ที่สำคัญ อย่าลืมใส่หรือแทรก CTA ให้ชัดเจนด้วย

สรุป

ปี 2022 คือปีแห่งการแข่งขันของร้านค้าออนไลน์ที่แท้จริง เพราะเรียกว่าแทบจะทุกร้านได้หันมาขายของออนไลน์กันหมดแล้ว ดังนั้นคุณควรโปรโมทร้านค้าออนไลน์ของคุณให้หลากหลายช่องทางมากที่สุด เพื่อจะได้เข้าถึงลูกค้าให้มากที่สุดและเพิ่มยอดขายได้จริงในปี 2022 นี้ ซึ่งเราก็มั่นใจว่าทั้ง 10 ช่องทางจะช่วยนำรายได้เข้าเว็บขายของออนไลน์ของคุณแน่นอน


ทั้งนี้หากวางแผนขายของออนไลน์อยู่ และอยากมีเว็บง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ก็สามารถดาวน์โหลดแอพ Zaapi และสร้างร้านค้าออนไลน์ของคุณจากเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรีได้เลย ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Author:
ฟร๊องซ์ ธนัชชา
ยังโสดค่ะ
ปิดการขายแชท
และจัดการลูกค้า ในแอปเดียว